Success in Business & Body Language - Part #1

Updated: Nov 17, 2020

ความสำเร็จในธุรกิจและภาษากาย ตอนที่ 1

มีหลายวิธีในการทำธุรกิจบนโลกนี้ เช่นเดียวกับที่มีหลายวิธีในการอบเค้ก หลายปีก่อนมีชายคนหนึ่งพูดว่า “การทำธุรกิจก็เหมือนกับการทำเค้ก” ดังนั้นผมเลยไปหาสูตรทำเค้กช็อคโกแลตที่แสนอร่อยเพื่อมาดูว่าสิ่งที่ชายคนนี้พูดเป็นจริงหรือไม่

ส่วนผสม: แป้ง 1 ถ้วย, ไข่ 2 ฟอง, นม½ถ้วย, มาการีน 3 ออนซ์, น้ำตาล 1 ถ้วย, ช้อนโต๊ะโกโก้ 2 ช้อนและวานิลลา½ช้อนชา

วิธีใช้: ร่อนแป้งพร้อมเติมส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นมาร์การีนผสมให้เข้ากันจนเนียน เพิ่มเนยละลายและผสมอีกครั้งเป็นเวลา 3 นาที วางส่วนผสมลงในแม่พิมพ์เค้ก นำไปอบประมาณ 35 นาทีที่ 170 องศาเซลเซียส

คำถาม # 1: คุณจะยอมรับว่าถ้าคุณเปลี่ยน 1 อย่างของส่วนผสม คุณจะเปลี่ยนผลลัพธ์ของเค้กหรือไม่

คำถาม # 2: คุณจะยอมรับว่าถ้าคุณเปลี่ยน 1 ทิศทาง คุณจะเปลี่ยนผลลัพธ์ของเค้กหรือไม่

คำตอบคือใช่ทั้งสองแบบ!

สูตรสำหรับการดำเนินธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมีส่วนผสมและทิศทางที่แตกต่างเช่นกัน

ส่วนผสมของการทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จประกอบด้วย การสื่อสารด้วยการใช้ภาษากายถึง 55% น้ำเสียง 38% และ 7% เท่านั้นที่เป็นคำพูด!จะดีไหมถ้าคุณสามารถอ่านใจคนที่คุณคุยด้วยผ่านภาษากาย คุณคิดว่าคุณรู้ว่าคุณพูดอะไร แต่ในความเป็นจริง คุณไม่เห็นสิ่งที่แท้จริงในใจคุณที่ส่งผ่านออกมาทางภาษากาย!

ทำไมต้องเป็นภาษากาย? คนทั่วไปมีการสื่อสารที่แตกต่างกันไป และมีภาษากายหลายแบบหลายประเภท การแสดงท่าทางต่างๆ นั้นเกิดขึ้นมาจาก “เงื่อนไข” ที่มีอิทธิพลต่อจิตใจและแสดงออกผ่านภาษากาย เงื่อนไขที่คุณมองไม่เห็นนี้จะดึงดูดคนเข้ามาหรือผลักให้คนทั้งหลายออกไปจากคุณ

ลองนึกภาพ # 1: ในระหว่างการไต่สวนคดีในศาล จำเลยที่กำลังตอบคำถาม จะมีความรู้สึกตึงเครียด วิตกกังวล เหงื่อออกมือ ถูมือไปมาเมื่อถูกถามคำถาม จะสังเกตว่าจำเลยทำความผิดจริงหรือไม่ โดยการวิเคราะห์เหตุผลที่ถูกต้องและการสรุปประเด็นการวิเคราะห์จากภาษากายในระหว่างการพิจารณาคดี

ลองนึกภาพ # 2: คุณตื่นในตอนเช้า คุณรู้ตัวว่าสายแล้ว และวิ่งไปที่สถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้ที่สุดเพื่อมาให้ถึงที่ทำงาน แต่ก่อนที่จะเริ่มงาน คุณต้องมาพบกับเจ้านายที่บ่นว่าเรื่องการมาสาย ซึ่งการบ่นนี้เป็นผลให้คุณรู้สึกแย่ ดังนั้นความรู้สึกแย่จะเป็น “เงื่อนไข” ที่ตั้งค่าให้คุณมีสีหน้าและท่าทางที่คุณจะแสดงออกตลอดวัน จนทำให้บางครั้งคุณคิดคำที่สื่อสารกับคนอื่นไม่ออกเพราะคุณยังกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณ

นอกจากนั้นน้ำเสียงและระดับเสียงที่สูงต่ำจะมีอิทธิพลต่อภาษากายของคุณและส่งผลต่อสิ่งอื่นๆด้วยในชีวิตคุณด้วย เมื่อคุณกำลังต้องตัดสินใจอะไรบางอย่าง การตัดสินใจของคุณอาจใช้ทั้งเหตุผลและอารมณ์ ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกที่คุณรับรู้ขณะที่มีสติหรือจิตใต้สำนึกที่ฝังอยู่ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้มีผลต่อภาษากายของคุณ การสื่อสารด้วยคำพูดและไม่ใช่คำพูดของคุณจะมีอิทธิพลต่อจิตสำนึกและจิตใต้สำนึกของบุคคลอื่นและจะตัดสินคุณภาพและผลลัพธ์ของการสื่อสาร การสนทนา การกระทำและผลลัพธ์

ใครได้ประโยชน์จากความรู้นี้

จริงๆแล้วทุกคน!

• กลุ่มธุรกิจ:

เจ้าของธุรกิจ, นักลงทุน, ซีอีโอ, ผู้จัดการ, ฝ่ายขาย

• กลุ่มสาขาวิชาการและวิชาชีพ:

นักการเมือง, บุคคลสาธารณะ, นักกฎหมาย, พิพากษา, ตำรวจ, ทรัพยากร, บุคคล, ครูอาจารย์, นักจิตวิทยา

•บุคคลทั่วไป:

พันธมิตร, เด็ก ๆ , ครอบครัวและเพื่อน

จำไว้ว่า :

# 1 สูตรสำหรับธุรกิจที่ประสบความสำเร็จประกอบด้วย “ส่วนผสมและทิศทาง” ถ้าคุณเปลี่ยน 1 ส่วนผสมหรือ 1 ทิศทางคุณจะเปลี่ยนผลลัพธ์สูตรของความสำเร็จที่คุณกำลังสร้าง

# 2 การสื่อสารเป็นภาษากาย 55% น้ำเสียง 38% และคำพูดเพียง 7%

สัปดาห์หน้าผมจะมาแบ่งปันเรื่องความสำเร็จในธุรกิจและภาษากาย ตอนที่ 2

เพื่อความสำเร็จของคุณ!

René Deceuninck

ความเชี่ยวชาญด้านภาษากาย

https://ipb-ltd.mykajabi.com/opt-in : Online training - Lifetime Access - 24/7 Available

www.renedeceuninck.com


This translation into the Thai language was only possible due to the close collaboration with: PanPho, 115 14 ทวีทอง Sala Thammasop, Thawi Watthana, Bangkok 10170, Thailand. Your partner in personal development in Thailand. https://panpho.com/